Gốc > Truyện cười Hoàng Thiếu Phủ > Suy ngẫm Cười >

Rồng rắn lên mây

TTCX - Không biết bữa 23 tháng chạp ông Táo báo cáo ra làm sao đó mà Ngọc Hoàng thượng đế có chút băn khoăn về tình hình Việt Nam.

Chiều 30 Tết, ngài hạ chỉ triệu tập ông Rồng Nhâm Thìn và bà Rắn Quý Tỵ lên thiên đình để làm việc thêm. Nhận được thánh chỉ, ông Rồng bà Rắn hội ý nhanh để thống nhất nội dung hai bản tấu sớ, rồi xịt ra sau đuôi hai luồng khói đặc giống như máy bay phản lực, vượt tường âm thanh, phút chốc đã hạ cánh an toàn trước cổng trời. Ngọc Hoàng phán hỏi:

 

 

- Các khanh lên đây bằng gì mà nhanh thế?

- Muôn tâu! Chúng thần lên bằng phương tiện gọi là VINA GIA.

- Là cái gì vậy?

- Dạ, GIA tức vật giá.

Ngọc Hoàng gật đầu khen:

- Hay. Hay! Rất Việt Nam. Thôi ta làm việc đi.

Ông Rồng quì tâu:

- Năm qua đất nước chúng thần có nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức. Nhưng mặt ưu điểm là cơ bản...

Ngọc Hoàng mỉm cười:

- Cái này bữa trước Táo Quân đã nói rồi và trẫm đoán bữa nay cũng sẽ được nghe lại điệp khúc ấy. Nhưng cái mà trẫm muốn biết thêm là sắp tới, ở dưới ấy người ta tính làm gì?

Bà Rắn đã có chuẩn bị, liền tâu:

- Năm tới, Việt Nam tiếp tục kế hoạch VINA DIEN, tức mần Điện. Cứ nơi nào có một con sông hay con suối từ trên núi chảy xuống, nơi ấy sẽ có một công trình thủy điện.

Ngọc Hoàng ngắt lời:

- Làm thủy điện rất tốn kém và nhiều rủi ro. Nơi nào cũng làm, liệu có kinh tế không?

- Dạ, "kinh" chứ. Chỉ cần kế hoạch được duyệt, nhà đầu tư đã có thể mua hàng trăm hécta rừng đầu nguồn với giá rẻ như cho, mỗi mét vuông đất rừng giá chỉ bằng một ly trà đá vỉa hè. Sướng cái nữa là trong rừng có gỗ. Trên lòng hồ có thể phân lô đấu thầu nuôi cá bè. Chưa có điện mà đã thấy lời khủng rồi.

Ngọc Hoàng gật đầu:

- Hiểu rồi. Hèn chi mà cứ đua nhau làm thủy điện, bất chấp sẽ sống trong ngập lụt, động đất. Còn gì nữa?

- Dạ còn nhiều. Chẳng hạn VINA GÂU (Gold) là phép biến hóa vàng. VINA XA là mánh kinh doanh xăng dầu. VINA TITANIC là hoạt động hàng hải. VINA ĐA là kế hoạch đào đắp để làm đường cao tốc, hầm chui, hầm ngầm, cầu dây văng, cầu rồng vàng.VINA PHÉT (Festival) lo việc phục hiện các thứ lễ hội văn hóa như đâm trâu, chặt heo, đua chó, linh tinh tình phộc… Nhưng hoành tráng nhất là VINA ASIAD 2019…

Ngọc hoàng trợn mắt hỏi:

- Đang khi cả thế giới suy thoái, Việt Nam là cái đinh gì mà dám đăng cai ASIAD! Không sợ làm nghèo đất nước sao?

- Dạ xét cho cùng tất cả những cái VINA mà thần vừa nêu trên có cái nào làm giàu đất nước đâu? Thôi thì trời mưa đất chịu. Đã nghèo cho nghèo luôn!

Ngọc Hoàng lắc đầu thở dài hỏi:

- Còn cái VINA gì nữa không?

- Dạ chúng thần còn một gói kích thích kinh tế gọi là VINA QC, tức Đại công ty Quảng Cáo liên hành tinh. Trạm mặt đất ở trong vườn nhà bác Ba Phi. Trạm không gian QSAT dự kiến đặt tại mặt trăng, ngay dưới gốc cây đa của chú Cuội. Nhân tiện chúng thần xin mời chú Cuội tham gia hội đồng quản trị. Chị Hằng Nga phụ trách khâu chăn dắt các em chân dài mỏ đỏ. Chức Nữ làm MC. Ngưu Lang chào hàng, dẫn mối. Trong Ban biên tập đã có những cây bút chuyên nghiệp như Trạng Quỳnh, Ba Giai, Tú Xuất. Các chương trình quảng cáo sẽ nối mạng giữa các vì sao trên trời với hàng triệu máy điện thoại di động, mọi lúc, mọi nơi. Kính mong được thiên đình ủng hộ, liên doanh liên kết để trên dưới đều phát tài.

Ngọc Hoàng cười ha hả gật đầu:

- Nhất trí thôi. Tuy nhiên dù là quảng cáo cũng nên bớt nói láo đi một chút chứ không sẽ bị ông Táo xé áo. Thôi các khanh có thể về trần gian mà đón Giao thừa. Ủa mà lát nữa các khanh xuống bằng phương tiện gì. Có nhanh như khi lên không?

- Dạ để tiết kiệm nhiên liệu, chúng thần sẽ xuống bằng VINA LƯ - tức lương. Vừa qua chúng thần đã bỏ tục lệ tăng lương theo lộ trình. Vì vậy lương tiền và đời sống sẽ tà tà đi xuống. Xuống chậm, xuống vững chắc cho đến khi đụng sàn. Chúng thần xuống theo cách này rất an toàn.

- Hay! Hay! Rất Việt Nam.

Lúc bấy giờ trời vẫn còn sáng. Những luồng khói VINA GIA đen sì mà ông Rồng bà Rắn vẽ vời trên mây khi bay lên vẫn quấn quýt, không tan. Lũ trẻ chăn trâu ngửa mặt nhìn lên trời mà vỗ tay hát bài đồng dao: "Rồng rắn lên mây, có cái cây lúc lắc…".

HTP

 


Nhắn tin cho tác giả
Hồ Diệu Hương @ 18:32 13/02/2013
Số lượt xem: 995
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

về đầu trang

Click vào đôi chim để về đầu trang